ABOUT JUMC NEXT

บันทึกเรื่องราวของ JUMC กว่าจะมาเป็น JUMC NEXT

โครงการ JUMC เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 ตอนนั้นยังเป็นชมรมนิสิตเก่าเอ็มบีเอ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากที่ได้เรียนจบ Executive MBA Chula รุ่น 17 มา ด้วยความที่เดิมไม่รู้ว่าเอ็มบีเอ คืออะไร ก่อนเข้าไปเรียน คิดว่าคนทั่วไปหลายคนก็ไม่รู้ หรือรู้แบบมีคนบอก หรืออ่านจากแหล่งข้อมูลต่างๆ ได้คิดว่าการที่ทำชมรมเอ็มบีเอฯ น่าจะมีอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อคนอื่น จึงได้คิดโครงการนี้ขึ้นมา โดยได้ไอเดียจากวิชาการตลาดซึ่งเป็นวิชาที่ชอบ เรื่องการ sampling คือการนำเอาสินค้าให้คนที่เป็นเป้าหมายได้ทดลอง สองสิ่งนี้จึงมาบรรจบกัน

  1. ทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไป ด้านการศึกษา เพราะสิ่งที่ได้จากเอ็มบีเอ จุฬาฯ คือการศึกษา
  2. นำสิ่งที่คนสนใจ มาให้ได้ทดลองเรียน ว่าชอบหรือไม่ชอบ เพื่อจะได้ตัดสินใจชีวิตของตัวเองได้
about JUMC NEXT
about JUMC NEXT
about JUMC NEXT

ตอนนั้นใช้เวลาคิดเร็วมาก ทั้งตัวหลักสูตร ทั้งชื่อเต็ม ชื่อเล่น แรกๆคนยังไม่คุ้นกับชื่อ จั๊ม เรียก เจ ยู เอ็ม ซี กัน เราต้องออกเสียง จั๊ม จนติดปาก

ต้องขอบคุณพี่อ๋อย พเยาว์ มริตตนะพร ประธานชมรมฯ และอาจารย์อรรณพ ตันละมัย ประธานหลักสูตรเอ็มบีเอ จุฬา ขณะนั้น ที่สนับสนุนแนวความคิดนี้ และพี่อ๋อยยังช่วยมาบรรยาย 8 รุ่น ส่วนอ.อรรณพ ได้ทำเกมธุรกิจให้หลายรุ่น รวมทั้งต้องขอบคุณเหม่ง บอย ที่รู้จักกันตอนร่วมงาน 20 ปี เอ็มบีเอ จุฬาฯ ได้มาช่วยเรื่องการรับสมัคร ออกแบบข้อสอบ ยังจำบรรยากาศการเลือกน้องๆ jumc 1 ได้ดี

โครงการ JUMC แรกๆ นอกจากจะเชิญคณาจารย์จากเอ็มบีเอ จุฬาฯ มาย่อยเนื้อหาวิชาเอ็มบีเอ ที่ปกติเรียนกันหนึ่งเทอม ให้เหลือเพียง 3 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งคณาจารย์ทุกท่านมาแบบมาตรฐานจุฬาฯไม่มีย่อหย่อน มาด้วยจิตอาสาจริงๆถือเป็นเสน่ห์แรกของ JUMC ที่อาจารย์ได้ตั้งต้นให้

ยังได้เชิญวิทยากร ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพี่ๆ เพื่อนๆ ที่เรียนเอ็มบีเอมาด้วยกัน เป็นจุดเริ่มต้นของบรรยากาศเป็นกันเอง การแบ่งปันประสบการณ์แบบพี่กับน้อง เป็นเสน่ห์ที่สองของ JUMC

พอถึงรุ่นที่ 4 มีการเปลี่ยนแปลง ให้ผู้ที่จบ JUMC แล้วมาช่วยกันส่งต่อสิ่งที่ตัวเองได้รับ ให้กับน้องรุ่นต่อไป ทั้งเรื่องความคิดเห็นด้านวิชาการ ( focus group ) เรื่องกิจกรรมต่างๆเพื่อให้ผู้ร่วมโครงการมีสัมพันธภาพที่ดีต่อกันนอกเหนือจากความรู้ที่ต้องการ ต้องขอบคุณมน เฟ่ jumc 3 ที่มาช่วยกันคิด ช่วยกันทำตรงนี้ร่วมกัน นี่คือเสน่ห์ที่สามของ jumc คือการส่งต่อ จนเกิด มิตรภาพ ในทุกรุ่น

รุ่นที่มั่นใจว่าสิ่งที่ทำถูกทางแล้ว คือ jumc 5 ได้คนที่ใช่ เก่งๆเข้ามามากมาย ในคลาสจะอบอวลไปด้วยบรรยากาศแห่งการถกแถลงด้านวิชาการกันตลอดเวลา ทำให้ผู้สอนมีพลัง มีความสนุกในการสอน

รุ่นนี้เป็นรุ่นที่ทำให้เกิดความคิดจะทำ jumc ที่จะมา sharing กัน ด้วยความที่เห็นแต่ละคนมีของกันล้นเหลือ ตั้งใจจะทำเมื่อครบ 10 รุ่น jumc ที่ว่านี้คือ jumc wow

ความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอีกครั้งตอนทำ jumc 6 เมื่ออ๋อง jumc 5 มาเสนอให้ทำ project เพิ่มขึ้นนอกเหนือจากทำเคสรายงานเหมือน MBA ปกติ โดยให้แต่ละกลุ่มคิดทำธุรกิจเริ่มต้น จากเงินลงทุนกลุ่มละ 200 บาท มีพัฒนาการมาทุกปีด้วยความคิดของน้องๆ กระทั่งมาเป็น project next ในปัจจุบัน ถือเป็นเสน่ห์ที่สี่ของ jumc ที่เติมเต็มความมั่นคงในการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยเสน่ห์แห่งล้อทั้งสี่นี้

JUMC NEXT

ครบ 10 ปีแล้ว JUMC WoW ได้เปิดไปแล้วตามที่ตั้งใจไว้ JUMC ก็เช่นกันที่ต้องเปลี่ยนแปลง ความเปลี่ยนแปลงนี้มาจากความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ โดยเฉพาะโลกธุรกิจที่เปลี่ยนไปเร็วเหลือเกิน จึงเป็นที่มาของคำว่า NEXT ตัวใหญ่หมด เท่ากับความสำคัญของคำนี้หนักแน่นจริงๆ Gen ต่างๆไม่เว้นแม้ Gen Y ก็อาจตกขอบได้เหมือนกันถ้าไม่ NEXT คิดและมองอะไรที่ถัดออกไปจากตรงหน้า

JUMC NEXT ให้ความสำคัญกับผู้ที่จะเข้ามาร่วมโครงการมาก เวลา ความตั้งใจของทุกคนมีค่า หน้าที่ของโครงการคือ ทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการมีความคุ้มค่าตรงนี้ หลายคนเตรียมออกจากงาน หลายคนไม่รับเงินเดือน หลายคนมาเพื่อค้นหาตัวเอง หลายคนสมัครมาแล้วหลายปี เพียงเพื่อขอมาอยู่ตรงนี้ มาเป็นเด็ก JUMC สิ่งเหล่านี้เองทำให้ความตั้งใจของโครงการต้องไม่น้อยไปกว่า

NEXT 1 เน้นที่ผู้เข้าร่วมโครงการ ต้องมี dna ของ JUMC การคัดเลือกเป็นกระบวนการที่สำคัญที่สุด ทั้งสนามสอบ ทั้งการสัมภาษณ์ รวมถึงโปร์ไฟล์ เพื่อให้ได้คนที่ใช่ที่สุด ที่จะมาอยู่รวมกันตลอด 1 เดือนอย่างมีไฟทุกวัน

NEXT 2 design กลุ่มและกิจกรรมต่างๆ เพื่อให้เกิดสัมพันธภาพระหว่างกันในรุ่นให้มากที่สุด

NEXT 3 วิชาการ นอกจากคณาจารย์จากจุฬาฯ และวิทยากรร่วมสมัยแล้ว ยังเพิ่มเวทีให้ JUMC Alumni และพี่ๆ JUMC WoW มาแบ่งปันประสบการณ์ สร้างสัมพันธภาพที่ดีต่อกัน

NEXT 4 การส่งต่อ ที่ผู้ส่งต่อมองภาพไปในทิศทางเดียวกันกับโครงการ พร้อมส่งต่อ แบ่งปันด้วยใจแห่งการให้

NEXT 5 project next เป็น project ที่ทุกคนสามารถจะหลอมรวมความรู้ ความคิด ความเป็นทีม ความตั้งใจ ความยอมรับนับถือกัน ของทุกคน ตกผลึกออกมาเป็นงานดีๆหนึ่งชิ้น

เวลาหนึ่งเดือนคือการอยู่ร่วมกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน มากกว่าการใช้เวลาปกติ มิตรภาพ สัมพันธภาพที่ดีของเด็ก JUMC จะยังคงอยู่ต่อไปตราบนานแสนนาน JUMC เป็นแค่โครงการสั้นๆ ที่คงตอบไม่ได้ในทุกคำถามที่ต้องการ ทว่าหวังว่า JUMC จะเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการเดินทางค้นหาคำตอบบนคำถามที่ต่างออกไปจากเดิม เป็นคำถามที่พาให้ค้นหาตัวเองได้ในทุกช่วงเวลาที่เปลี่ยนไปของแต่ละคน

โตสิต วิสาลเสสถ์
ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการโครงการ JUMC